Điểm Chạm Tâm Hồn Cùng “Barteller”

Chiều 25/8/2023, Workshop The Barteller – Người kể chuyện thức uống  diễn ra tại Hướng Nghiệp Á Âu, mang đến không gian quán bar chill chill nhẹ nhàng – nơi người tham gia chìm đắm vào những câu chuyện đầy cảm hứng đằng sau tên gọi của những ly cocktail.

Barteller” – up skill của dân ngành Pha chế 

Barteller là một cách chơi chữ giữa “Bartender” và “Storyteller”. Người pha chế sử dụng chủ yếu kỹ năng giao tiếp của mình để làm một “cú chuyển” từ Bartender thành Barteller. Với kinh nghiệm làm việc thực tế, Phan Trần Trung Tín (Giảng viên Pha chế HNAAu) đã dẫn dắt mọi người đến “điểm chạm tâm hồn” thông qua những câu chuyện đằng sau tên gọi của những ly cocktail.

Bốc một tụ bài – Vũ trụ nhắn gửi bạn thông điệp gì thông qua ly cocktail?

Theo chia sẻ của Bartender Trung Tín: “Bạn có thể trở thành barteller ngay khi vị khách ngồi vào quầy bar, dùng những câu hỏi để gợi cho thực khách kể câu chuyện, tâm tư và điều họ muốn. Từ đó có thể sáng tạo nên những công thức cocktail phù hợp với khẩu vị và nói lên được tâm trạng của thực khách.”

Đằng sau tên gọi mỗi ly cocktail làm một câu chuyện thú vị. “Có món cocktail tên gọi “6.30” với hương vị gợi nhắc bữa cơm gia đình. 6.30 cũng là giờ vào ca của các bartender, nên hương vị này với chúng tôi vừa gần gũi, nhưng cũng vừa khắc khoải vì không dễ để có những bữa cơm nhà trọn vẹn như vậy” – Giảng viên Trung Tín chia sẻ.

Đằng sau một ly cocktail trong veo có thể chứa đựng rất nhiều câu chuyện tâm tình.

Một người pha chế đồ uống ngon, bắt mắt có khả năng “thổi hồn” vào từng sản phẩm chắc chắn sẽ đạt được vị trí xứng đáng trong nghề. Để làm được điều đó, barteller cần chăm chút khách hàng từ những điều nhỏ nhất ví dụ như “gu” mùi vị, độ mạnh – nhẹ, lưu ý của từng cá nhân khách hàng. 

Để có được câu chuyện hay phải “authentic”, phải từ những chất liệu của cuộc sống đời thường. Sau tất cả người làm nghề vừa khám phá được “chất” riêng của chính mình, vừa có cơ hội nâng cao kỹ năng, tay nghề và kiếm được nguồn thu nhập hậu hĩnh. 

Storyteller không phải là một khái niệm mới mẻ, nhưng áp dụng vào trong Bartender, nó luôn “đắt giá” cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Trải nghiệm cùng Clarification cocktail 

Trong khuôn khổ của sự kiện, Giảng viên “trình làng” kỹ thuật Clarification cocktail, xuất hiện trên thị trường từ những năm 2019. Theo đó, người pha chế cần sử dụng 1 trong 3 phương pháp: Filtration (dùng màng lọc), Gravitational (dùng lực hấp dẫn) và Gel (sử dụng ngoại chất làm sệt để lọc) để hỗn hợp nguyên liệu trở nên trong suốt. 

Để người tham gia có góc nhìn tổng quan nhất về phương pháp pha chế mới mẻ này, GV Phan Trần Trung Tín cùng học viên HNAAu tiến hành thực hiện món cocktail huyền thoại Bloody Mary – phiên bản classic và clarify. Cùng một nguyên liệu và định lượng trải qua phương pháp khác nhau, mang đến hương vị và “hình hài” sản phẩm khác nhau. 

Học viên tham gia thử thách: Pha chế cocktail theo order và đặt tên cho thức uống của mình.

Học viên Công Thành (Lớp Bar trưởng, HNAAu) chia sẻ: “Từ khi còn bé, sâm dứa sữa luôn là món yêu thích nhất, mình luôn khát khao có thể tự pha chế một ly cocktail “phiên bản đặc biệt” cho chính mình”

Học viên ngang tài ngang sức thể hiện khả năng sáng tạo đồ uống cuối chương trình. 

Với kỹ năng kể chuyện, người Bartender có thể đạt được “3-up”: Up-sell (nâng giá trị sản phẩm), Up-price (nâng giá thành sản phẩm) & Up-Level (nâng tên tuổi của chính mình). Buổi workshop “The Barteller – Người kể chuyện thức uống” hy vọng đã mang đến một cảm hứng mới mẻ, tiếp lửa thêm cho niềm đam mê nghề Bartender của các bạn trẻ.

Điểm: 4.7 (18 bình chọn)

hình đăng ký ngay

Bài viết liên quan

hình đăng ký ngay

       
Scroll to top