Đằng Sau Những Bức Ảnh “Ngon Mắt” Cùng Workshop Food Styling

Ngày 29/7/2023, Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) tổ chức Workshop Food Styling: Phía sau những bức ảnh “ngon” mắt, thu hút sự tham gia của nhiều người trong nghề, các bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh và học viên ngành Food Stylist HNAAu. 

Styling & shooting dã chiến cùng Ekip 

Nhằm mang đến cho người tham gia trải nghiệm như 1 food stylist thực thụ, người tham gia được chia thành các nhóm nhỏ, cùng tiến hành styling và shooting biến hóa món bánh mì truyền thống của Việt Nam.  

Để có được 1 bức ảnh hoàn chỉnh, các food stylist cùng nhau tìm hiểu về các nguyên vật liệu, phân biệt đặc tính của từng loại nguyên liệu, đặc biệt là cách bảo quản các vật liệu sao cho sản phẩm được đảm bảo tươi mát và “ngon” mắt nhất khi lên hình. Sơ chế và tạo mẫu món ăn được xem là thử thách khả năng sáng tạo, khiếu thẩm mỹ của food stylist “giã chiến”. Vì cùng các nguyên vật liệu đó mỗi người sẽ cho ra 1 tác phẩm nghệ thuật khác nhau. Với thị trường, đây là chìa khóa thành công giúp các bạn có thể chinh phục được chủ các nhà hàng, đồng thời là điểm then chốt để dân ngành phân biệt giữa Food Stylist  và Food Photography.

Tùy vào cảm quan thẩm mỹ và cảm hứng nghệ thuật, mỗi foodstylist sẽ cho ra  tác phẩm theo cách của mình. 

Theo đó với combo đạo cụ đầy đủ từ nguyên liệu đến phương tiện kỹ thuật số, các tay máy đã cho ra đời những tấm ảnh độc – đã và đậm, theo cảm quan thẩm mỹ, am hiểu về ẩm thực và chủ thể. 

Bạn My Nguyễn – photographer tự do – cho biết: “Những bức ảnh về chủ đề ẩm thực luôn có sức hút huyền bí. Tận tay decor layout, cắt tỉa nguyên liệu thật gọn gàng xinh đẹp đặt trọn trong bánh mì, tôi nhận ra đằng sau những bức ảnh ngon mắt ấy, food stylist đã phải dày công chuẩn bị từng chút một như thế nào”. 

Bên cạnh việc “làm đẹp” cho món ăn bạn hoàn toàn có thể góp phần tạo ấn tượng về ẩm thực Việt Nam với bạn bè thế giới. 

Con đường trở thành Food stylist 

Sống trong thế giới ẩm thực thăng hoa với vô vàn những món ăn, đồ uống hấp dẫn, đó là một điều vô cùng thú vị – đặc biệt là đối với các bạn trẻ có niềm đam mê với nghệ thuật ẩm thực.

Song để trở thành food stylist nó đòi hỏi bạn phải trang bị nhiều kỹ năng, có thị hiếu thẩm mỹ và một trí tưởng tượng phong phú để có thể hình dung ra bố cục hoàn hảo cho món ăn hoặc sản phẩm mình để làm sao có thể truyền tải giá trị về mặt hình ảnh lẫn nội dung” – chia sẻ từ giảng viên Lớp học Food Stylist HNAAu – cô Tường Vy.

Tùy theo yêu cầu và mục đích thương mại của bức ảnh Food stylist cần biến hóa sao cho phù hợp với style thương hiệu.

Nhận định này từ người “rành” nghề đã gợi mở cho các bạn trẻ về định hướng cũng như những chuẩn bị cần thiết sẵn sàng chinh phục bộ môn nghệ thuật này.

Chương trình thu hút sự tham gia và đặt câu hỏi của nhiều người trong nghề.

Không đơn giản chỉ là nghệ thuật sắp đặt, Food styling còn đòi hỏi nhiều hơn ở người làm nghề về việc am hiểu ẩm thực hoặc tuyệt vời nhất đó là xuất thân từ nghề bếp. Chỉ khi có kiến thức về món ăn như vai trò nguyên liệu, ý nghĩa đằng sau món ăn, cách chế biến… foodstylist mới có thể biết thêm bớt một số chi tiết “decor” để món ăn hoàn hảo và có câu chuyện để nói.

Không giống như đầu bếp, Bartender có  bếp hoặc quầy bar quen thuộc, Food  Stylist thường làm việc không cố định và khá linh động tùy  thuộc vào tính chất công việc. 

Ngoài ra những mẹo nhỏ để bức ảnh thêm phần sống động hơn cũng được giảng viên tiết lộ: sử dụng góc chụp nhất quán; bố cục setup rõ ràng, cụ thể; chọn phông nền có liên kết với chủ thể; dùng khói nhân tạo để món ăn hấp dẫn hơn….

Food Styling – nghệ thuật thổi hồn vào món ăn đang trở thành xu hướng và được cộng đồng, đa dạng đối tượng ra sức khám phá và chinh phục. Food stylist không chỉ “điểm phấn tô son” cho món ăn thêm đẹp mà còn là nghệ sĩ thổi hồn, đổi gió và lan tỏa văn hóa ẩm thực đến mọi người.

Điểm: 4.5 (20 bình chọn)

hình đăng ký ngay

Bài viết liên quan

hình đăng ký ngay

       
Scroll to top