Khởi Nghiệp Kinh Doanh Spa – Đừng Để Tiền Rơi

Sáng 26/8/2023, Talk show “Kinh doanh Spa – Đừng để tiền rơi” diễn ra tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu), thu hút sự quan tâm của nhiều chủ kinh doanh Spa/Beauty Salon quy mô vừa và nhỏ, cùng các kỹ thuật viên Spa có định hướng phát triển kinh doanh cá nhân. 

Bức tranh thị trường đa màu sắc 

Tốc độ tăng trưởng phi mã của ngành Spa phần nào chứng minh được nhu cầu và xu hướng chăm sóc sức khỏe sắc đẹp của xã hội. Không chỉ ở các khu vực siêu đô thị như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội mà còn xuất hiện tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tùy vào đặc điểm thị trường cũng như các yếu tố cộng hưởng khác như: chất lượng nhân sự, nguồn cung nguyên vật liệu, chuyển giao công nghệ trang thiết bị… sẽ chi phối mức độ đầu tư của các chủ spa. 

Nhận định về cơ hội kinh doanh Spa trong bối cảnh kinh tế khó khăn, Ông Đỗ Duy Thanh – Giảng viên (GV) chương trình Khởi sự kinh doanh HNAAu cho hay: “Sức ép kinh tế có thể gây khó khăn đến doanh nghiệp, nhưng lại không ảnh hưởng nhiều đến cá nhân. Chăm sóc sắc đẹp lại là lĩnh vực chủ yếu phát triển từ thương hiệu cá nhân, đa dạng mô hình kinh doanh phù hợp với nhiều mức vốn đầu tư khác nhau”.  

Ông Đỗ Duy Thanh – Nhà đầu tư, cố vấn đầu tư cho nhiều dự án khởi nghiệp – Giảng viên chương trình Khởi sự kinh doanh HNAAu.

Tại Việt Nam, có 4 loại hình chăm sóc sắc đẹp chính: Home Spa, Day Spa, Beauty Spa, Clinic Spa. Theo ông Đỗ Duy Thanh, với mức vốn khởi điểm từ hơn 50-100 triệu, người kinh doanh đã có thể triển khai mô hình sơ khai nhất là Home Spa.

Từ trải nghiệm kinh doanh thực tế, chị Ngô Anh Ngọc Mai (Founder NEO Mermaid Spa) chia sẻ: “Trong quá trình khởi sự Spa, nhân sự là yếu tố tôi từng gặp khó khăn nhất. Dù có nền tảng chuyên môn về quản trị kinh doanh trước đó, tôi cũng phải cập nhật thêm kiến thức về kỹ thuật Spa để có thể kiểm soát chất lượng dịch vụ tại cơ sở một cách tốt nhất…”

Theo chị Ngô Anh Ngọc Mai (Founder NEO Mermaid Spa), vấn đề nhân sự là một trong những thách thức đầu tiên trong quá trình khởi sự kinh doanh. 

Kế hoạch tài chính khởi sự kinh doanh spa – đừng để tiền đừng rơi 

Kinh doanh spa giống như bất kỳ ngành nghề nào khác, để thiết lập và vận hành spa cần nhiều yếu tố cộng hưởng. Bật mí tại talkshow diễn giả cho biết những “trọng tâm” người làm chủ spa cần nắm rõ đó là thấu hiểu thị trường – khách hàng – chuyên môn ngành nghề; biết được mục đích kinh doanh cuối cùng của mình là gì; quy trình kinh doanh của mình trong tương lai như thế nào và cuối cùng chính sách phát triển nhân sự ra sao. 

Khách hàng đặt câu hỏi cùng diễn giả tại sự kiện.

Đặc biệt quan trọng, để các chủ kinh doanh tương lai có cái nhìn tổng quan và định hình về kế hoạch tài chính khi theo đuổi ngành chăm sóc sắc đẹp, talkshow cũng cung cấp những định nghĩa liên quan: chi phí đầu tư tài sản hữu hình và đầu tư tài sản vô hình (nghiên cứu thị trường, thiết lập mô hình kinh doanh, xây dựng và phát triển thương hiệu…); vốn lưu động; khoản tạm ứng dài hạn; chi phí phát sinh rủi ro; định phí, biến phí, chi phí hỗn hợp…

Thiếu lộ trình phát triển dẫn đến kinh doanh spa không hiệu quả; chăm sóc và quản lý khách hàng rơi rụng; kiểm soát chi phí nguyên vật liệu theo cảm tính và tối ưu chi phí con người chưa tốt… là những “lỗ hổng” mà tiền có thể rơi toàn bộ hoặc “nhỏ giọt” là những điểm nóng được  diễn giả lưu ý đến người tham gia.  

Tin rằng với những chia sẻ từ quá trình đồng hành cùng doanh nghiệp và kinh nghiệm xương máu từ người trong nghề talk show đã mang đến cho người tham gia thông tin cần thiết để chuẩn bị tốt cho quá trình khởi sự của mình.

Điểm: 4.82 (17 bình chọn)

hình đăng ký ngay

Bài viết liên quan

hình đăng ký ngay

       
Scroll to top