Nghệ Thuật Rang Xay Cà Phê – Bí Kíp Khởi Nghiệp Ngành F&B Thành Công

Đắm chìm trong hương cafe thơm nồng nàn, thưởng thức vị nguyên bản đậm đà ngát hương và cập nhật những xu hướng mới nhất về thị trường cà phê… là những trải nghiệm thú vị mà gần 30 người tham gia tại workshop Nghệ thuật rang xay cà phê: Bí kíp khởi nghiệp ngành F&B thành công diễn ra sáng ngày 28/7/2023.

Trở thành chuyên gia cà phê tại Hướng Nghiệp Á Âu 

Với mong muốn giúp người tham gia đến gần hơn với nghệ thuật rang xay, tại khuôn khổ chương trình giảng viên và các cộng sự hướng dẫn các nhóm trải nghiệm thực hành. 

Văn hóa cà phê của Việt Nam dần yêu cầu chất lượng cà phê sạch, cà phê rang mộc góp phần định hình lĩnh vực này ngày càng phát triển gia tăng yêu cầu chất lượng. 

Theo đó, nghệ thuật nằm ở chỗ các “tay rang” tinh chỉnh thông số gió và sức nóng chính xác đến từng vạch lửa, sự tinh tế nhận ra hạt đạt độ “chín” thông qua các biểu hiện về màu sắc, hương thơm… làm sao đảm bảo được rằng từng công đoạn để thành phẩm sau rang cho ra đúng như ý muốn ban đầu. 

10 năm tới người Việt Nam sẽ dành thời gian để quan tâm đến cà phê, đặc biệt là mô hình tích hợp rang xay sử dụng ngay tại chỗ. 

Ngoài ra, người tham gia cũng được hướng dẫn các pha chế cà phê bằng phương pháp pour over. Điểm làm nên sự khác biệt của Pour Over đó là sử dụng loại cafe có hương vị ngon để pha, cách thực hiện cầu kỳ đặc biệt nhiệt độ nước pha cà phê chuẩn xác sẽ cho vị nguyên chất, đậm đà. 

Dù xuất phát điểm là barista hay người mới để trở thành chuyên gia cà phê, mỗi người cần đam mê và quyết tâm. 

Giao lưu cùng chuyên gia cà phê

Đến với chương trình, giảng viên Ngành Pha chế Hướng Nghiệp Á Âu đồng thời là Chuyên gia cà phê – thầy Lê Hoàng Duy mang đến cho những “tín đồ” bức tranh tổng thể về loại nông sản xuất khẩu thứ 2 thế giới của Việt Nam. 

Quy trình diệu kỳ Farm to cup – từ nông trại đến thưởng thức, của lĩnh vực cà phê cũng được chuyên gia chia sẻ. Để khai thác 100% những tinh túy có trong nguyên liệu này, chuyên gia bắt buộc phải am tường về hành trình của hạt cà phê: kiến thức về thổ nhưỡng, khí hậu, vùng trồng, loại hạt giống, cách chế biến, bảo quản và đặc biệt là Nghệ thuật Rang – Xay và pha chế. 

Có 3 cách sơ chế hạt cà phê từ quả tươi đến khi cho vào máy rang: sơ chế khô, sơ chế ướt và sơ chế honey

“Là công đoạn quan trọng số 1, nhằm chiết lọc hương thơm cà phê – Nghệ thuật Rang xay – đòi hỏi sự chuẩn xác, tỉ mỉ cũng như kinh nghiệm lành nghề của những người thợ rang. Tùy vào mục đích khác nhau, thợ rang sẽ điều chỉnh và lựa chọn mức độ rang phù hợp, đảm bảo mùi vị, màu sắc của cà phê khi lên thành phẩm” – Thầy Lê Hoàng Duy cho biết thêm. 

Khám phá cơ hội việc làm rộng mở 

Nắm chắc kiến thức, kỹ năng và đặc thù ngành cà phê, các bạn trẻ hoàn toàn có thể làm việc ở nhiều môi trường khác nhau. Xuất phát điểm của nhiều người đó là làm việc tại mô hình quán cà phê tích hợp rang xay, cà phê cao cấp… Thông qua đó các bạn sẽ tiếp cận và học hỏi về R&D hoặc quản lý chất lượng. Ngày nay đằng sau những chuỗi cà phê lớn như Highland, The Coffee House… đều có hệ thống đào tạo, chuyên kiểm soát chất lượng hoặc trainer…và 1 chuyên gia cà phê hoàn toàn có thể theo đuổi ước mơ này. 

Theo thầy: “Nếu đặt lên bàn cân so sánh, barista là con tim của quán, còn chuyên gia cà phê như một cơ thể đầy đủ”. 

Là một người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Chuyên gia Lê Hoàng Duy cũng gợi ý cho các bạn trẻ một hướng đi khác cho dân ngành này đó là làm việc tại vùng phát triển cà phê – cụ thể các quán cà phê kết hợp du lịch.  Một đích đến hấp dẫn xa hơn, khác hơn dành cho chuyên gia đó là trở thành cố vấn setup cho các tập đoàn F&B lớn tại Việt Nam. 

Góp phần theo đuổi xu hướng cà phê sạch, nguyên chất và phát huy tối đa những khả năng có thể của 1 chuyên gia, Workshop Nghệ thuật rang xay tại chỗ: Bí kíp khởi nghiệp ngành F&B thành công đã mang đến cho khách hàng những trải nghiệm và những khám phá về hành trình của hạt cà phê đầy thú vị. 

Điểm: 4.6 (15 bình chọn)

hình đăng ký ngay

Bài viết liên quan

hình đăng ký ngay

       
Scroll to top