“SEE” NGHỀ – TRẢI NGHIỆM CHẠM ĐẾN ƯỚC MƠ

Ngày 20/03/2022, AAu Community Day “SEE” Nghề đã diễn ra tại chi nhánh Gò Vấp, chào đón hơn 150 sinh viên từ nhiều trường đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh đến trải nghiệm hướng nghiệp với các ngành: Media Production, Spa và chăm sóc sắc đẹp, Quản trị Nhà hàng – khách sạn, Bếp nóng, Bếp bánh, Pha chế…

Gần 150 sinh viên các trường cao đẳng – đại học tham dự trải nghiệm hướng nghiệp “SEE” Nghề ngày 20/3/2022 tại Hướng Nghiệp Á Âu – Chi nhánh Gò Vấp

Trải nghiệm hướng nghiệp – Từ “SEE” Nghề đến hiểu nghề

Trải nghiệm hướng nghiệp được phát triển dựa trên mô hình “Học tập trải nghiệm” (Experiential Learning) của nhà lý luận giáo dục người Mỹ David Allan Kolb. Diễn giải một cách đơn giản, phương pháp này là cơ hội giúp bạn dấn thân, trực tiếp mắt thấy, tai nghe và tự mình trải nghiệm một lĩnh vực nào đó bạn đang quan tâm.

Trải nghiệm nghề spa với kỹ thuật massage mặt.

Bạn sẽ được “hóa thân” thành người-làm-nghề thực thụ, bước vào không gian làm việc của họ, mặc đồng phục đi làm, thực hiện một số công việc mô phỏng… Từ đó, bạn sẽ có góc nhìn thực tế hơn, là cơ sở giúp bạn đối chiếu lại những hiểu biết hoặc “sở thích ban đầu” của mình để củng cố thêm sự lựa chọn trong quyết định hướng nghiệp.

Ngày hội đã tạo ra nhiều cảm hứng và động lực cho giới trẻ. Đặc biệt với những bạn sẵn sàng dấn thân cho thêm ít nhất một “nghề tay trái” nữa như trở thành một food vlogger, tiktoker, reviewer,… bên cạnh ngành học chính hiện tại thì việc có thêm càng nhiều hiểu biết về các lĩnh vực đang được quan tâm nhiều trên mạng xã hội (làm đẹp, nghệ thuật hình ảnh, ăn uống,…) sẽ càng là tiền đề đầu tiên vô cùng thuận lợi.

Pha chế là một bộ môn đầy tính nghệ thuật với trải nghiệm làm Cocktail, Mocktail và cà phê đốt rượu

Nhóm sinh viên Khoa Quản trị Kinh doanh – Đại học Kinh tế Luật TP.HCM chia sẻ sau buổi trải nghiệm: “Ngành Media nghe danh tiếng “hót hòn họt” đã lâu nhưng hôm nay mình mới được trải nghiệm. Đúng như những gì được nghe, phải nói siêu cuốn khi được chia sẻ những kiến thức về cách setup máy, căn chỉnh ánh sáng, độ rộng camera, phông nền,… ngoài ra còn được hướng dẫn cách tạo dáng chuyên nghiệp, thần thái chất lừ hết chỗ chê. Ngành Bếp nóng thì chất như nước cất; cảm giác mặc bộ đồ bếp vào thì mình lại không còn là người đến đây trải nghiệm nữa mà là một người đầu bếp thực thụ”.

  Khóa học Quản lý sản xuất truyền thông (Media) thu hút quan tâm trải nghiệm của các bạn trẻ. 

Không chỉ bỏ túi nhiều bài học thú vị từ lớp trải nghiệm nghề mà còn có quà mang về, những sinh viên tham gia xuất sắc nhất vào các lớp học được dành tặng những quyển Cẩm nang hướng nghiệp “See Nghề” với nhiều thông tin mới mẻ để tuổi trẻ nhận diện bộ 3 ngành – nghề – nghiệp bằng góc nhìn cởi mở và khách quan nhất.

Giáo dục nghề nghiệp – Mở khóa thế hệ Gen Z đa nhiệm

Khái niệm “học nghề” giờ đây đã được đón nhận cởi mở hơn cho đa dạng đối tượng. Với tinh thần tự chủ và đa nhiệm, học nghề đang là xu hướng của rất nhiều bạn trẻ Gen Z muốn có “song bằng – song nghề”. Bạn vẫn có thể vừa học song song trường Cao đẳng – Đại học và học thêm nghiệp vụ yêu thích cùng các khóa đào tạo nghề.

Bạn Bảo Trân (ĐH Kinh tế) chia sẻ: “Hiện mình đang theo ngành Quản trị kinh doanh. Mình muốn tham khảo khóa học bánh ngắn hạn để phát triển dự án kinh doanh cá nhân của mình. Thời gian đào tạo nghề cũng linh động, mình có thể học trên trường buổi sáng và đến lớp học bánh buổi tối, vừa có thêm kỹ năng và cũng là một nơi giúp mình thư giãn cùng sở thích lâu nay.”

Thực hành trang trí cupcake tại phòng học bếp bánh

Học nghề không chỉ dành cho học sinh sau THCS, THPT có định hướng làm việc trong nghề, mà còn phục vụ cho rất nhiều nhu cầu đối tượng khác: Kinh doanh, khởi nghiệp, du học, định cư…

Đồng hành cùng công tác hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên các cấp, Hướng Nghiệp Á Âu đã triển khai nhiều dự án trải nghiệm hướng nghiệp được thiết kế phù hợp cho nhiều nhóm đối tượng từ các đơn vị trường THCS, THPT, Cao đẳng – Đại học cũng như các đơn vị bảo trợ xã hội trên cả nước.

Để biết thêm thông tin về các workshop, chương trình trải nghiệm nghề nghiệp cùng Hướng Nghiệp Á Âu, mời bạn theo dõi website: https://event.huongnghiepaau.com/.

Hẹn gặp bạn tại các sự kiện trải nghiệm hướng nghiệp cùng Hướng Nghiệp Á Âu!

Điểm: 4.3 (18 bình chọn)

hình đăng ký ngay

Bài viết liên quan

hình đăng ký ngay

       
Scroll to top